Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Nuôi nhím cảnh - Cách chăm sóc khi mới về nhà

Nuôi nhím cảnh sẽ trình bày làm thế nào để chăm sóc các bé khi bạn mới mang về nhà

Hiện nay, trào lưu nuôi nhím cảnh đang rất thịnh hành trong giới trẻ. Việc tìm kiếm 1 bé nhím không khó, giá thành nhím baby khoảng 250k/con trở lên (còn tùy thuộc vào loại, màu sắc…). Chuồng nuôi cũng đơn giản. Tuy nhiên, đối với những bạn mới bắt đầu thì cần chú ý vài đặc điểm sau:

Thứ nhất, bé nhím mới về thường có những triệu chứng lạ. Những triệu chứng thường gặp đối với các bé nhím mới như: đi phân xanh, hơi nhát, ăn ít, quậy phá chuồng, ngủ li bì… Nguyên nhân là do chúng còn lạ chuồng, lạ không gian mới nên sẽ ăn ít hơn, các bé sẽ chạy quanh chuồng tìm hiểu do bản tính nhím nhút nhát và có thể do mang đi mang lại khi vận chuyển bé. Những triệu chứng này bình thường và kéo dài từ 1 - 2 ngày sẽ hết, vì thế các bạn cứ yên tâm nhé. Trong thời gian này, tốt nhất các bạn nên nghiền thức ăn khô cho bé dễ ăn, và treo thêm bình nước sạch, chứ ko nên cho nhím ăn rau củ khi đang đi lỏng.

nuôi nhím cảnh 022
Nuôi nhím cảnh nên chọn nhím còn bé

Nếu tình trạng này kéo dài hơn, bé nhím có dấu hiệu mệt mỏi, lờ đờ thì cho bé uống thêm sữa bột không pha đường. Đi lỏng dài ngày nên dùng thuốc trị tiêu chảy để can thiệp kịp thời, tránh cho bé bị sa ruột.

Thứ hai, nếu bạn nuôi từ 2 bé nhím và muốn nhốt chung để tiết kiệm diện tích thì cần lưu ý những vấn đề sau:

Vì thế nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, diện tích, bạn vẫn có thể sử dụng 1 chuồng nuôi nhím cảnh, nhưng có vách ngăn nhé. 

nuôi nhím cảnh 023
Nuôi nhím cảnh nhiều có thể sử dụng vách ngăn

Vấn đề cuối cùng, mình muốn đề cập trong bài viết này là “Làm thế nào để bé nhím nhanh chóng làm quen với bạn”. Khi mới về nhà, bé nhím sẽ còn lạ lẵm bạn cần cho bé thời gian 1-2 ngày để làm quen với môi trường mới. Trong thời gian này, bạn nên hạn chế bắt và động chạm vào bé nhé. Khi bé ở trong chuồng thì chầm chậm đưa tay từ phía trước mặt bé, cho bé ăn bằng tay. Tránh đưa tay đột ngột từ phía sau lưng, bé sẽ giật mình sợ hãi đấy. Khi bắt chơi chúng ta nên cho bé ngửi tay trước, có một số bé sẽ liếm tay bạn và có thể sẽ cắn. Để các bé nhanh quen mùi bạn hơn thì có thể lấy áo bạn đã mặc 1 vài ngày ra cho bé chơi. Bạn không nên tay trước mặt bé quá lâu. Có thể bé sẽ cảm thấy bị đe dọa, căng thẳng.

nuôi nhím cảnh 024
Chơi nhím cảnh đòi hỏi sự kiên nhẫn​ rất nhiều từ người nuôi

Nuôi nhím cảnh đòi hỏi chúng ta phải có lòng kiên nhẫn, không được nóng vội nếu không sẽ khó có được kết quả tốt. Chúc bạn thành công!


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET