Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Nuôi nhím cảnh - Dạy đi vệ sinh

Nuôi nhím cảnh hướng dẫn bạn làm thế nào để tập bé nhím đi vệ sinh đúng chỗ

Nhím cảnh là loài gặm nhắm, thích vận động và có thói quen thường đi vệ sinh ở nơi mà chúng đã đi trước đó.Vì thế chúng ta sẽ dựa vào đặc điểm này để tập bé nhím đi vệ sinh đúng chỗ.

nuôi nhím cảnh 034
Nuôi nhím cảnh cần dạy bé đi vệ sinh đúng chỗ

Đầu tiên, bạn sẽ sử dụng 1 cái khay không quá cao, không quá thấp để bé nhím có thể leo vào dễ dàng và biết phân biệt bên trong và bên ngoài khay. Ngoài ra độ rộng của khay bằng khoảng 1 bàn tay người lớn. Sau khi chuẩn bị khay, bạn sẽ rải lớp cát hoặc mùn cưa giống như vật liệu mà bạn dùng để lót chuồng. Lúc này, bạn phải chịu khó quan sát. Nếu bé nhím đi vệ sinh bên ngoài khay, bạn xúc vào trong khay vào lau chùi chỗ bé nhím vừa đi vệ sinh cho sạch mùi, đồng thời rải lớp mới vào chỗ vừa mới xúc. Nhím cảnh thường đi vệ sinh ở những nơi chúng đã đi trước đó. Vì vậy, khi bạn xúc vào khay, chúng sẽ lần theo mùi của chúng mà đi đúng vào đó. Với thị lực và khứu giác tốt, chúng có thể tìm đến chính xác khay vệ sinh và sẽ không đi vệ sinh bậy ra nhà bạn.

nuôi nhím cảnh 035
Không cho các bé đồ chơi khi không đi vệ sinh đúng chỗ

Ngoài ra, nếu bạn muốn cho bé nhím của mình có thể ra ngoài chơi mà không đi vệ sinh lung tung thì cũng không khó.

Để tập cho bé ra ngoài chơi mà không đi vệ sinh lung tung, bạn cần áp dụng hình thức thưởng phạt như sau: khi bé ra chơi mà ngoan, không vệ sinh bậy thì hôm sau sẽ được ra chơi tiếp. Còn nếu đi vệ sinh lung tung thì hôm sau sẽ bị nhốt trong chuồng. Đặc biệt, khi nhốt bé trong chuồng các bạn phải bỏ tất cả đồ chơi của bé ra và đóng chặt chuồng. Với những bé đã quen chạy nhảy, khi bị nhốt trong chuồng và không có đồ chơi để vận động thì bé sẽ rất phá, leo trèo để trốn ra ngoài. Lúc này bạn đừng vì thương bé nhím mà động lòng nhé. Cứ phạt nguyên 1 ngày như vậy, đến hôm sau mới cho bé ra chơi lại. Cứ như vậy khoảng vài lần là bé sẽ học được.

nuôi nhím cảnh 036
Phạt cả ngày đến hôm sau mới cho bé chơi lại

Việc tập thói quen cho bé nhím đi vệ sinh đúng chỗ không quá khó, nhưng nó đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại của người chủ. Nuôi nhím cảnh hy vọng với vài kinh nghiệm trên có thể giúp các bạn chăm sóc bé cưng của mình tốt hơn. Chúc các bạn thành công.


Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET