Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Nuôi nhím cảnh - Nguồn gốc

Nuôi nhím cảnh sẽ trình bày nguồn gốc của nhím cảnh

Theo các tài liệu khoa học, cá thể nhím cảnh đầu tiên được cho rằng xuất hiện trên trái đất cách đây khoảng 15 triệu năm. Chúng xuất hiện lâu hơn cả thời điểm của voi ma mút, hổ răng kiếm nữa. Trong khi các cá thể voi ma mút, hổ răng kiếm đều đã tuyệt chủng nhưng nhím cảnh thì vẫn tiếp tục tồn tại cho đến ngày nay. Điều này cho thấy, nhím cảnh hoàn toàn có thể thích nghi được với môi trường sống xung quanh luôn tiến hóa. Như vậy nuôi nhím cảnh hoàn toàn là sự lựa chọn đúng đắn.

Theo ghi nhận, nhím cảnh không có mối quan hệ họ hàng chặt chẽ với các loài động vật có vú khác. Tuy nhiên, theo các bằng chứng khảo cổ cho thấy chúng có cùng tổ tiên với loài chuột chù.

nuôi nhím cảnh 031
Nuôi nhím cảnh hoàn toàn là sự lựa chọn đúng đắn

Nhím cảnh thuộc phân họ Erinaceidae và có tên tiếng anh là Hedgehog. Chúng thường sinh sống chủ yếu ở các thảo nguyên cây gai hạn nhiệt đới, cây bụi hoặc đất trồng trọt. Nhím cảnh được bao phủ bởi lớp lông gai dày đặc. Mặt, chân và bụng bao phủ lông ngắn và mềm. Khi trưởng thành, chúng có thể đạt chiều dài 13-30cm và cân nặng đạt đến 900g. Các bé có mõm dài, nhọn và có đuôi ngắn.

nuôi nhím cảnh 032
Nhím cảnh thuộc phân họ Erinaceidae và có tên tiếng anh là Hedgehog

Trong môi trường tự nhiên, ban ngày nhím cảnh thường ngủ dưới các hang hốc. Đến đêm thì chúng bắt đầu ra khỏi hang để đi kiếm ăn. Các con mồi của chúng chủ yếu là côn trùng, rau củ quả các loại. Hàng năm, nhím cảnh cái sinh khoảng 2 lứa, mỗi lứa sinh từ 4-7 bé. Các bé nhím cảnh được sinh ra với gai mềm và ngắn, chúng phát triển rất nhanh trong những ngày đầu. Nhím mẹ sẽ nuôi nhím cảnh con bằng sữa của mình cho đến khi chúng có thể tự kiếm ăn. Khi bị tấn công, nhím cảnh cuộn mình thành một quả bóng, chỉ để lộ ra lớp gai nhọn bên ngoài. Ở tư thế này, chúng gần như được an toàn khi phải đối mặt với hầu như tất cả các động vật ăn thịt.

nuôi nhím cảnh 033
Nhím cảnh cuộn mình thành một quả bóng

Trong tự nhiên, các bé nhím cảnh này ăn tạp. Thức ăn của chúng bao gồm các loài côn trùng, rau củ quả, ấu trùng, các loài ốc sên hay thậm chí là cả những loài độc vật như nhện độc, rắn độc, bọ cạp... vì chúng có khả năng chống lại chất độc rất tốt. Đôi khi chúng cũng ăn thịt cả các loài động vật có xương sống nhỏ.


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET