Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Nuôi nhím cảnh trong giai đoạn sinh sản

Nuôi nhím cảnh sẽ trình bày vài lưu ý trong giai đoạn sinh sản của nhím cảnh

Nuôi nhím cảnh giai đoạn giao phối

Trên thực tế thời gian nhím cảnh có thể bắt đầu giao phối khi bé nhím 3 tháng tuổi. Bạn không nên cho bé nhím của mình sinh sản trong giai đoạn này vì ở độ tuổi này, nhím cảnh cái còn quá nhỏ, mang thai sẽ vướng phải các di chứng về sau... Thời gian tốt nhất là khi bé nhím đạt 6 tháng tuổi. Trong giai đoạn này bạn cần phải lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho các bé nhím. Đối với nhím cảnh cái, chúng ta nên bổ sung các loại thực phẩm giàu tinh bột, vitamin cho chúng, và cũng không quên bổ sung đạm. Riêng với bé nhím đực thì giảm hàm lượng tinh bột, tăng hàm lượng đạm, để cơ thể các bé tổng hợp được nhiều protein, phục vụ cho quá trình sản sinh tinh trùng.​

Bạn cũng nên lưu ý chuồng nuôi nhím cảnh phải dọn thật sạch, chọn loại lót chuồng phù hợp cho quá trình phối giống là mùn cưa, lấy hết tất cả các đồ chơi ra. Thời gian phối giống tốt nhất là vào đầu giờ chiều, hoặc vào buổi tối, tránh các thời điểm sau khi cho bé ăn vì bé nhím sẽ làm biếng sau khi ăn no.

nuôi nhím cảnh 028
Thời gian phối giống tốt nhất là vào đầu giờ chiều, hoặc vào buổi tối

Sau khi nhốt 2 bé nhím vào chuồng, bạn bắt đầu quan sát các hiện tượng. Lưu ý không gây ra tiếng động nhé. Chàng sẽ bắt đầu ve vãn nàng và đưa ra các vũ điệu tình yêu. Rít lên chẳng hạn, hay chúi đầu vào bụng nàng. Quá trình ve vãn có thể sẽ diễn ra lâu, thậm chí vài ngày. Sau khi cho nhím cảnh giao phối các bạn hãy nhớ đánh dấu ngày tháng vào nhé vì khoảng 4 tuần hoặc hơn thì các baby sẽ chào đời. Lúc này bạn cần phải tách bé đực ra, đề phòng nhiều bé quá dữ, có thể cắn chết con của mình.

Nuôi nhím cảnh giai đoạn mang thai

Khi mang thai nhím cái sẽ ăn uống nhiều hơn và đặc biệt là uống nhiều nước hơn. Bạn cần lưu ý chế độ dinh dưỡng của nhím mẹ nhé, nên thường xuyên cho chúng ăn sâu Worm. Trong giai đoạn này thường nhím cái mang thai sẽ trở nên khó gần và hay xù gai hơn. Khi đã đến tuần thứ 3 của thai kì, bụng chúng sẽ to lên rất rõ, sờ vào, chúng ta có thể cảm nhận được các bé nhím baby. Gần đến ngày sinh, nhím cảnh cái thường dùng miệng tự vặt lông mao ở xung quanh vùng vú và bộ phận sinh dục.

nuôi nhím cảnh 029
Lưu ý chế độ dinh dưỡng của nhím mẹ trong giai đoạn mang thai

Nuôi nhím cảnh khi nhím baby chào đời

Ở giai đoạn này bạn cần lưu ý chế độ dinh dưỡng cho các nhím mẹ nhé. Nhớ cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống cho bé mẹ trong quá trình nuôi con. Thường thì 3 tuần tuổi là nhím con mở mắt. Khi đó nhím con sẽ theo mẹ và tập ăn thức ăn mới. Và khoảng 1 - 1,5 tháng thì bạn có thể tách bé nhím baby đươc.

nuôi nhím cảnh 030
Cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống cho bé mẹ trong quá trình nuôi con

Điểm lưu ý cuối cùng nuôi nhím cảnh muốn chia sẽ với bạn là thời gian bao lâu để nhím mẹ có thể sinh sản lại. Đối với nhím mẹ mang bầu và nuôi con thì một năm chỉ nên cho sinh và nuôi con 2 lần. Vì sinh nhiều lần và gần nhau nhím mẹ sẽ khiến nhím mẹ kiệt sức và xơ xác. Riêng những trường hợp mang thai nhưng con sinh ra chết hết hoặc bị ăn hết thì nuôi dưỡng nhím mẹ khoảng 1 tháng đến 2 tháng sau là có thể ghép cặp lại.


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET